Skip Navigation Linksหน้าแรก > ข่าวทั้งหมด > ข่าว
เกษตรป่าไม้เรียนแล้วไปทำงานอย่างวนศาสตร์ได้ไหม
ข่าวการศึกษา | 7 เมษายน 2564 14:58:23

สาขาวิชาเกษตรป่าไม้ (Agroforestry)

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ – แพร่ เฉลิมพระเกียรติ

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร

1.เพื่อผลิตบัณฑิตทางเกษตรป่าไม้ให้มีความรู้ความสามารถทั้งทางด้านทฤษฎีและปฏิบัติโดยสามารถคิดวิเคราะห์และสังเคราะห์ได้อย่างเป็นระบบจนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดการและแก้ไขปัญหาด้านการใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและเสริมสร้างประสิทธิภาพ ของกระบวนการเรียนรู้วิจัยและพัฒนาเกษตรป่าไม้อย่างยั่งยืน ให้แก่ชุมชนของประเทศ

3.เพื่อพัฒนาการบริการข้อมูลข่าวสารความรู้ทางวิชาการด้านเกษตรป่าไม้แก่ชุมชนซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของมหาวิทยาลัย

4.มุ่งผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความสามารถนำไปประกอบอาชีพทั้งภาครัฐและเอกชน

5.เพื่อผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้มีจิตสำนึกในคุณธรรมจริยธรรมอันดีและมีความรับผิดชอบต่อสังคม สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุขและเกิดประสิทธิภาพ

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

1  นักวิชาการเกษตร นักวิชาการเกษตรป่าไม้ นักวิชาการป่าไม้ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ นักวิชาการส่งเสริมด้านการเกษตรและการจัดการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ นักวิชาการหรือเจ้าหน้าที่ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

2 พนักงานสวนป่า สังกัดองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรการเกษตรและทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม

3 พนักงานในองค์กรเอกชน บริษัท ห้างร้าน และองค์กรระหว่างประเทศ

4 ประกอบอาชีพอิสระในฐานะเกษตรกรเชิงอนุรักษ์ เกษตรกรธรรมชาติ(เกษตรอินทรย์) นักฟื้นฟูป่าไม้จากการทำลาย การทำการเกษตรแบบผสมผสาน